ขี่รถเที่ยวดอยอินทนนท์กับ Bajaj Dominar 400 ได้ลองแล้วจะรู้ว่ามีดีกว่าที่คิด

20 ม.ค. 2564   mocycstaff01   1  

 

ขี่รถเที่ยวดอยอินทนนท์กับ Bajaj Dominar 400 ได้ลองแล้วจะรู้ว่ามีดีกว่าที่คิด

ถ้าหากพูดถึง Bajaj รถจากประเทศอินเดีย คือรถแนว Sport Touring จุดเด่นของ Domina400 ที่ใครๆก็ต้องนึกถึงสิ่งแรกคือ เป็นรถที่มีเทคโนโลยี 3 หัวเทียน หรือที่เรียกๆกันว่า Triple Spark Plug นั่นเอง สิ่งที่ผมอยากจะบอกอีกอย่างก็คือ อย่าตัดสินใจจากรูปร่างภายนอก เพราะ Bajaj Dominar 400 มีดีกว่าที่เราคิดไว้เยอะเลยครับ เรามาดูรายละเอียดของตัวรถกันดีกว่าว่าตัวของ Bajaj Dominar 400 มีอะไรบ้าง

 

 

มาเริ่มที่เครื่องยนต์กันเลย Bajaj Dominar 400 มีเครื่องยนต์ขนาด 373.3cc 1 สูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ เกียร์ 6 สปีด ตัวรถมาในทรงเน็กเก็ตไบค์ มีแรงม้าอยู่ที่ 40 แรงม้า ที่รอบ 8,800 รอบ/นาที แรงบิดหรือทอร์กอยู่ที่ 35 นิวตันเมตร ที่รอบ 6,500 รอบ/นาที ตัวของเครื่องยนต์ยังมี Assist & Sliper Clutch มาให้ด้วยความจุถังน้ำมันอยู่ที่ 13 ลิตร จุดระเบิดแบบ 3 หัวเทียน

 

 

โช้กหน้าแบบ Up-Side Down ขนาดแกนอยู่ที่ 43 มิลลิเมตร โช้กหลังเป็นแบบ โมโนสปริงแบบ Nitrox สามารถปรับค่าพรีโหลดได้ ล้อมีขนาด 17 นิ้ว ยางหน้ามีขนาด 110/70 ยางหลังมีขนาด 150/60 เบรกหน้าเป็นแบบดิกส์เบรกแบบเรเดียนเม้าส์จาก ByBre มีขนาดจานดิกส์อยู่ที่ 320 มิลลิเมตร เบรกหลังแบบดิกส์เบรก คาลิปเปอร์จาก ByBre มีขนาดจานดิกส์อยู่ที่ 230 มิลลิเมตร ระบบเบรกมาพร้อมกับระบบ ABS

 

 

ไฟรอบคันมาในแบบ Full LED เฟรมรถเป็นแบบ Perimeter มิติตัวรถอยู่ที่ ยาวxกว้างxสูง 2,156 X 836 X 1,112 มิลลิเมตร น้ำหนักตัวรถอยู่ที่ 184 กิโลกรัม  ราคาแนะนำขายอยู่ที่ 115,000 บาท ถ้าหากเทียบราคาในตลาดของรถในคลาสนี้ ถือว่าถูกมากๆเลยทีเดียวครับ 

 

 

เรามาดูฟิลลิ่งของการขับขี่กันบ้างครับ

 

 

การทดสอบครั้งนี้พวกเราได้เดินทางไปยังดอยอินทนนท์ ซึ่งเป็นดอยที่เรียกได้ว่า สูงที่สุดในประเทศไทย ซึ่งเหมาะแก่การทดสอบรถเป็นอย่างมากเลยครับ เพราะมีทั้งทางขึ้นเขาแบบชันๆ ทางโค้งไฮสปีด โค้งต่อเนื่อง ทำให้เราได้วัดสมรรถนะของตัวรถได้เป็นอย่างดีเลย ก่อนอื่นเรามาดูที่ท่านั่งเป็นท่านั่งแบบเน็กเก็ตไบค์เลย นั่งสบาย แต่จะก้มไปข้างหน้านิดหน่อย ตัวรถมีถังน้ำมันค่อนข้างใหญ่ ทำให้เราหนีบขากับถังอาจจะแปลกๆไปบ้างแต่สักพักก็จะชินเอง น้ำหนักของตัวรถค่อนข้างค่อนไปทางด้านหน้าประมาณ 60/40% ทำให้หน้ารถค่อนข้างมีน้ำหนัก แต่หากปรับตัวไปสักพักจะชินเอง

 

 

ในส่วนของเครื่องยนต์พละกำลังของ Bajaj Dominar 400 ตอบโจทย์เป็นอย่างดีเลยไม่ว่าจะเป็น อัตราเร่งที่สนุก สั่งคันเร่งได้ดั่งใจเวลาแซง ตัวรถน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์พอดี การพลิ๊กรถ ไวพอสมควร ยางหลังที่ให้มาไซด์ 150/60 ทำให้เราอยู่ในโค้งได้อย่างมั่นใจ ระบบเบรก ABS ตอบสนองความใช้งานได้ทันที Top Speed ที่ทำได้อยู่ที่ 177 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในส่วนของหน้าปัดเรือนไมล์เมื่อผู้ขับขี่ปิดสวิตซ์ Off-Run หน้าปัดเรือนไมล์จะแจ้งเตือนให้เราเปิดก่อนสตาร์ทนั่นเอง และเมื่อสตาร์ท ถ้ายังไม่ได้เอาขาตั้งขึ้น หน้าปัดก็จะแจ้งว่า ขาตั้งยังไม่ได้เอาขึ้น ซึ่งนี้เป็นข้อดีสำหรับผู้ใช้เลยครับ ส่วนเรื่องอัตราประหยัดน้ำมัน ค่า AVG อยู่ที่ราว 28-30 กิโลเมตร/ลิตรครับ

 

 

ช่วงล่างของตัวรถต้องบอกว่าแจ๋วเลย สำหรับผมที่มีน้ำหนักอยู่ที่ 75 กิโลกรัม สามามารถซับแรงกระแทกได้ดี พอดีสำหรับขับขี่ในชีวิตประจำวันเลย ในส่วนระบบเบรกต้องบอกว่าเบรกที่ให้มากับตัวรถเอาอยู่ได้อย่างสบายๆ แถมมั่นใจด้วยระบบ ABS รับรองได้ว่าปลอดภัยแน่นอน การขับขี่ครั้งนี้ของผมต้องบอกว่า มีโอกาสได้สัมผัสถนนที่ฝนปรอยๆในหน้าหนาว ต้องบอกว่าค่อนข้างลื่นเลยทีเดียว แต่ช่วงล่าง และระบบเบรกของ Bajaj Dominar 400 ต้องบอกว่าเอาอยู่แบบชิลๆเลย ไม่มีอาการเวลาเบรก หรือเปิดคันเร่งในโค้งเลย 

 

 

สรุปแล้วต้องบอกว่า Bajaj Dominar 400 เป็นรถ Sport Touring ที่หน้าตาของตัวรถอาจจะไม่ค่อยถูกใจคนไทยเท่าไหร่ แต่ถ้าหากได้ลองขับขี่แล้วหล่ะก็ต้องบอกว่า Bajaj Dominar 400 เป็นรถที่ดี และยอดเยี่ยมอีก 1 คันเลยก็ว่าได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นระบบเบรก อัตราเร่งที่สั่งได้ดั่งใจ ต้องเรียกได้ว่าไม่แพ้ใครในคลาสเลยครับ ที่สำคัญราคายังสบายกระเป๋าอีกด้วย 

 

 

หากใครสนใจ Bajaj Dominar 400 สามารถเข้าไปดูได้ที่ ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :https://vroomthailand.com/wp-content/uploads/2020/08/Dominar400_brochure.pdf  

ฟรี Service 3 ปี หรือ 30,000 KM. 

หรือ https://thailand.globalbajaj.com/th-th/

ดูรูปภาพเพิ่มเติมได้ที่ : mocyc.com/gallery/7012/BajajDominar400

ขอขอบคุณ Vroom มากๆครับที่ให้พวกเราได้ทำการทดสอบ Bajaj Dominar 400 ในครั้งนี้

ขอบคุณ Bajaj ศูนย์เชียงใหม่สำหรับรถในการทดสอบครั้งนี้ด้วยครับ

 

ติดตามข่าวสารวงการมอไซค์ : http://www.mocyc.com
Page Facebook : http://www.facebook.com/MocycThailand
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UC2zealFH63iys1sWHW6xFOg?view_as=subscriber
IG : MocycThailand

  • ความคิดเห็น 1
  • nobody001

    เลือกเล่นเกมง่ายๆ จากแอปดีๆ ที่ปลอดภัยได้ง่ายๆ จากมือถือของคุณ
    อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้แล้วที่นี่

    Kiss819

    10 ก.พ. 2564