All New PCX160 Performance Challenge Test Riding

15 ก.พ. 2564   mocycstaff01   0  

 

All New PCX160 Performance Challenge Test Riding

งานนี้ทาง A.P. Honda ได้จัดขึ้นเพื่อให้สื่อมวลชนได้ใช้ประสิทธิภาพของตัวรถได้อย่างเต็มที่ (ไม่ใช้เพียงแค่การขับขี่ทดสอบธรรมดาเพราะมีการจับเวลาด้วย) แน่นอนว่างานนี้มีกฏกติกาที่ชัดเจน และยังมีทีมครูฝึกมากำกับแต่ละจุดเรียกว่าแอบลักไก่ไม่ได้เลย ซึ่งไลน์ของการแข่งขันจะเป็นไลน์ที่ใช้ทดสอบในวันที่มาขับขี่ครั้งแรงเลย แต่เพิ่มเติมกติกาคือ ถ้าโดนกรวย +2 วินาที ขาตั้งคู่ขูดพื้นโดน +2 วินาที เบรกแล้ว ABS หน้าไม่ทำงาน +2 วินาที HSTC ไม่ทำงาน +2 วินาที เรียกได้ว่าเคี่ยวเลยทีเดียว ซึ่งกลุ่มที่แอดได้ขับขี่คือกลุ่ม 6 จะเรียกว่ากลุ่ม Group Of Dead เลยก็ว่าได้ เพราะแต่ละคนในกลุ่มไวๆกันทั้งนั้น ทาง A.P. Honda ได้แบ่งกลุ่มพี่ๆสื่อมวลชนไว้ 7 กลุ่มด้วยกันนั่นเอง แล้วเอาผู้ชนะของแต่ละกลุ่มมาเจอกัน

 

 

ต้องบอกว่างานนี้เค้นพลังเครื่องยนต์ของ All New Honda PCX160 eSP+ ได้เต็มประสิทธิภาพเลย โดยการแข่งขันแต่ละกลุ่มจะเริ่มด้วยให้ขี่ตามครูฝึกไปดูแต่ละสถานีว่าแต่ละที่ต้องทำยังไงบ้าง หลังจากนั้นปล่อยให้ซ้อม 3 รอบ พอครบ 3 รอบก็แข่งเลย ในวันนี้แอดเองต้องบอกว่า การแข่งขันในเชิง GymKhana เป็นการแข่งขันกับตัวเอง ซึ่งตัวผมเองพลาดไปนิดหน่อยทำให้ไม่ได้ที่ 1 ของกลุ่ม (ใจร้อนไปหน่อย) ที่พลาดเพราะลึกเข้าไปแล้วไม่แล้วเลี้ยวไม่ได้ จึ่งทำให้เสียเวลาที่ต้องเหวี่ยงรถเข้าไปนั่นเอง แต่ตัวรถเองต้องบอกว่าก็ยังไปได้ ด้วยช่วงล่างของเจ้า All New PCX 160 ที่มีระยะยุบเยอะขึ้น 10 มิลลิเมตร ทำให้ท้ายรถไม่ออกอาการมากนั่นเอง เรียกได้ว่างานนี้ เร็วอย่างเดียวไม่ได้ ห้ามโดนกรวย ห้ามขูดพื้น ในส่วนของเวลาที่แอดทำได้อยู่ที่ 1:46.1xx นาที ส่วนที่ 1 ของกลุ่มทำได้ 1:45.8xx นาที เรียกได้ว่าเฉือนกันไปนิดหน่อย

 

 

ความสนุกของงานนี้ต้องบอกว่าอยู่ที่ทริกของแต่ละคน และการวางแผนของแต่ละคน เพราะจุดที่ต้องเบรก ก็คือจุดที่ทดสอบ HSTC ซึ่งต้องหยุดจอดรถสนิทเอาเท้าลงถึงจะเร่งเพื่อให้ระบบ HSTC ทำงาน ถัดมาอีกไม่ถึง 50 เมตร ต้องใช้แค่เบรกหน้าเพื่อหยุดรถ และต้องให้ระบบ ABS ทำงาน ห้ามใช้เบรกหลังเด็ดขาดไม่งั้นโดน +2 วินาที ถัดมาจากนั้น สิ่งที่จะเจออีกด่านก็คือ เข้าโค้งแล้วรถยังไม่ทันตั้ง ต้องกดเบรกหน้า (แต่ไม่ต้องหยุดรถ) เพื่อให้ ABS ทำงาน ก่อนเข้าโค้ง S เรียกได้ว่าถ้าโค้งนี้ไม่กว้างพอจะทำให้เสียเวลาในการเลี้ยวมาก เพราะฉะนั้นโอกาสมีเพียงการซ้อมแค่ 3 รอบ ที่ต้องหาจุดเบรกจุดเลี้ยวของตัวเองให้เจอ ถ้าหาไม่เจอตอนแข่งเรียกได้ว่าเสียเวลาอย่างแน่นอน งานนี้พวกเราสื่อมวลชนก็ทำการแข่งขัน โดยการคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอย่างแรก เพราะเอาขำๆฮาๆกันไป เพราะยังไงก็เป็นพี่ๆน้องสื่อด้วยกันทั้งนั้น

 

 

งานนี้ต้องขอขอบคุณ A.P.Honda มากๆครับ ที่จัดกิจกรรมสนุกๆแบบนี้ให้พวกเราสื่อมวลชลได้ร่วมกิจกรรมกัน 

 

ติดตามข่าวสารวงการมอไซค์ : http://www.mocyc.com
Page Facebook : http://www.facebook.com/MocycThailand
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UC2zealFH63iys1sWHW6xFOg?view_as=subscriber
IG : MocycThailand